આ એક ફળ ખાવાથી માત્ર 7 દિવસમાં ડાયાબિટિસમાંથી મળશે રાહત,સ્ટડીમાં થયો ખુલાસો

ડાયાબિટિસને હરાવવા દવા નહીં આ ફળ ખાવ

છેલ્લા બે વર્ષમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓની સંખ્યામાં વધારો થયો છે. ખાસ કરીને કોરોનાને કારણે, દક્ષિણ ભારતના તેલંગાણા અને આંધ્રપ્રદેશમાં ડાયાબિટીસના કેસોમાં ઝડપથી વધારો થયો છે. માત્ર વૃદ્ધો જ નહીં, બાળકો પણ સરળતાથી આ રોગનો શિકાર બની રહ્યા છે. બ્લડ સુગર વધવાના કારણે દર્દીને ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તેમના આહાર પર ખૂબ ધ્યાન આપવાની જરૂર હોય છે.

મહારાષ્ટ્ર અને આંધ્રપ્રદેશના ડોક્ટરોએ એક ખાસ ફળને બ્લડ સુગર ઘટાડવામાં ખૂબ જ અસરકારક હોવાનું શોધી કા્યું છે. ડોક્ટરોના અભ્યાસ મુજબ ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં ફણસ(Jackfruit) ખૂબ જ ફાયદાકારક હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. જ્યારે ફણસ કાચુ હોય ત્યારે સબજી બનાવીને અને તે પાકી જાય ત્યારે તેને ફળ તરીકે ખાવામાં આવે છે.

આંતરરાષ્ટ્રીય જર્નલ ‘નેચર’ માં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ મુજબ, ફણસ ખૂબ અસરકારક રીતે ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરે છે. પુણેની ચેલારામ ડાયાબિટીસ સંસ્થાના સીઇઓ એજી ઉન્નીકૃષ્ણન અને શ્રીકાકુલમ સરકારી મેડિકલ કોલેજમાં જનરલ મેડિસિનના આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર ડોક્ટર ગોપાલ રાવે પણ આ અંગે સંશોધન કર્યું છે. આ ડોકટરોના જણાવ્યા મુજબ, ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં ફણસના વધુ સારા પરિણામો જોવા મળ્યા છે.

અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે ફણસનો લોટ સાત દિવસમાં લોહીમાં ગ્લુકોઝ ઘટાડે છે. ડો.રાવે કહ્યું કે, ‘અમેરિકન ડાયાબિટીસ એસોસિએશન દ્વારા કરવામાં આવેલા અભ્યાસના પરિણામો ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવા માટે ખૂબ જ મહત્વના સાબિત થઈ શકે છે. ખાસ કરીને ભારતમાં જ્યાં ખાવા-પીવાના ઘણા વિકલ્પો છે. સંશોધન માટે, અમે ટાઈપ -2 ડાયાબિટીસના 40 દર્દીઓના આહારમાં ચોખા અને ઘઉંના બદલે ફણસનો લોટ આપ્યો.

ડો. રાવે કહ્યું, અમે દર્દીઓને ત્રણ મહિના માટે 30 ગ્રામ ફણસનો પાવડર આપ્યો. ત્રણ મહિના પછી, તેમના ફાસ્ટિંગ બ્લડ સુગર, પોસ્ટપ્રેન્ડિયલ બ્લડ ગ્લુકોઝ અને HbA1c સ્તરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો. આ સિવાય આ દર્દીઓના વજનમાં પણ ઘટાડો થયો હતો.

જો કે, પશ્ચિમી દેશોની સરખામણીમાં ભારતીયોમાં ડાયાબિટીસની એક અલગ પેટર્ન જોવા મળે છે. અહીં ડાયાબિટીસના 30 ટકાથી વધુ દર્દીઓ સ્થૂળતાની શ્રેણીમાં આવતા નથી. અભ્યાસ મુજબ, ફણસનો લોટ બ્લડ સુગર ઘટાડે છે સાથે સાથે ગ્લાયકેમિક કંટ્રોલમાં સુધારો કરે છે.


ફણસનો લોટ કેવી રીતે તૈયાર કરવો : ફણસનો લોટ તૈયાર કરવા માટે, પહેલા તેના બીજને સારી રીતે સુકાવો. સુકાઈ જાય એટલે તેની ઉપરની છાલ સારી રીતે કાઢી લો. આ પછી, ફણસના બીજ કાપીને તેને પીસી લો. તમે સામાન્ય લોટ સાથે મિક્સ કરીને દરરોજ 30 ગ્રામ ફણસનો લોટ ખાઈ શકો છો.

Disclaimer: gujjurocks.in does not guarantee any specific results as a result of the procedures mentioned here and the results may vary from person to person. The topics in these pages including text, graphics, videos and other material contained on this website are for informational purposes only and not to be substituted for professional medical advice.

Source link

પ્રતિશાદ આપો

તમારું ઇમેઇલ સરનામું પ્રકાશિત કરવામાં આવશે નહીં. જરૂરી ક્ષેત્રો ચિહ્નિત થયેલ છે *