ઘઉં અને આખા અનાજમાં જોવા મળતા ગ્લુટેન પ્રોટીનના ગેરફાયદા તેની આડ અસરો ગ્લુટેન રિચ ફૂડ્સ Celiac brmp | ઘઉંમાં જોવા મળતું ગ્લુટેન આ લોકો માટે ગંભીર રોગનું જોખમ વધારે છે, આ લક્ષણો દેખાય કે તરત જ સાવચેત રહો

ગ્લુટેન પ્રોટીનના ગેરફાયદા: કેટલીકવાર આપણું શરીર અમુક ખાદ્યપદાર્થોના વપરાશ પ્રત્યે ખૂબ જ સંવેદનશીલ બની જાય છે. આ પદાર્થોનું સેવન કર્યા પછી શરીર તરત જ પ્રતિક્રિયા આપવાનું શરૂ કરે છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતો આ રોગને સેલિયાક એલર્જી કહે છે. આ નાના આંતરડાનો રોગ છે, જેને ઘઉં અથવા અન્ય આખા અનાજની એલર્જી તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આ રોગ ત્યારે થાય છે જ્યારે શરીર ગ્લુટેન નામના પ્રોટીનને સ્વીકારવા કે પચાવવામાં અસમર્થ હોય છે. જ્યારે તમે ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય ખાધા પછી બીમાર થાઓ છો, ત્યારે તેને ગ્લુટેન અસહિષ્ણુતાની સ્થિતિ કહેવામાં આવે છે.

ગ્લુટેન શું છે?
ગ્લુટેન એ પ્રોટીનના જૂથનું સામાન્ય નામ છે. તે ઘઉં, રાઈ અને જવ જેવા અનાજમાં જોવા મળે છે. તે પાસ્તા, બીયર સહિતના ઘણા પીણાઓમાં જોવા મળે છે.

નિષ્ણાતો શું કહે છે
આરોગ્ય નિષ્ણાતો કહે છે કે જો તમે સેલિયાક રોગથી પીડિત છો, તો ગ્લુટેનનું સેવન તમને ઘણી રીતે નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. સેલિયાક રોગનો કોઈ ઈલાજ નથી. તમે માત્ર ગ્લુટેન ધરાવતા ખોરાકને ટાળીને તેને નિયંત્રણમાં રાખી શકો છો. ક્લિનિકલ ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અને સેલિયાક સોસાયટી ઑફ ઈન્ડિયાના સ્થાપક ડૉ. ઈશી ખોસલાના જણાવ્યા અનુસાર, ભારતમાં દર 140 વ્યક્તિમાંથી એકને સેલિયાક રોગ હોવાનો અંદાજ છે, જે નાના આંતરડાના ક્રોનિક ઇન્ફ્લેમેટરી રોગ છે.

આ ખોરાકમાં ગ્લુટેન જોવા મળે છે
ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મોટે ભાગે પ્રોસેસ્ડ ખોરાકમાં જોવા મળે છે. બ્રેડ, પિઝા, પાસ્તા, બ્રેડક્રમ્સ, નૂડલ્સ, વેજી બર્ગર, પેસ્ટ્રી, કૂકીઝ જેવા પ્રોસેસ્ડ અનાજમાંથી બનાવેલ ખાદ્ય ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે. આ સિવાય સોયા સોસ, બીયર, ફ્લેવર્ડ ચિપ્સ, માલ્ટ વિનેગર, જવ માલ્ટ અને અમુક પ્રકારના વાઇનમાં પણ ગ્લુટેન ઉમેરવામાં આવે છે. આ જ કારણ છે કે તંદુરસ્ત શરીર માટે આ ખોરાક ન ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

ગ્લુટેન અસહિષ્ણુતા અને સેલિયાક કેવી રીતે અલગ છે?

ગ્લુટેન અસહિષ્ણુતા અને સેલિયાક રોગ અલગ છે. સેલિયાક રોગ ધરાવતા લોકોમાં ગ્લુટેન પ્રત્યે સ્વયંપ્રતિરક્ષા પ્રતિક્રિયા હોય છે. આનો અર્થ એ છે કે તેમનું શરીર ગ્લુટેન સામે લડવાનો પ્રયાસ કરે છે જાણે તે વાયરસ હોય. સેલિયાક રોગથી પીડિત વ્યક્તિના નાના આંતરડા પર તેની ઊંડી અસર પડે છે અને તેના કારણે દર્દીને ઉલ્ટી, ઝાડા, પેટનું ફૂલવું અને પેટમાં દુખાવો જેવી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે.

ગ્લુટેન અસહિષ્ણુતા શું છે?
ગ્લુટેન અસહિષ્ણુતા ત્યારે થાય છે જ્યારે તમે ગ્લુટેન ખાધા પછી બીમાર થાઓ છો. આનાથી પીડિત વ્યક્તિને પેટનું ફૂલવું અને થાક લાગે છે. ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય અસહિષ્ણુતાનું બીજું નામ નોન-સેલિયાક ગ્લુટેન સેન્સિટિવિટી (NCGS) છે.

ગ્લુટેન અસહિષ્ણુતાના લક્ષણો શું છે?
જે લોકોમાં ગ્લુટેન ખાધા પછી નીચેનામાંથી બે થી ચાર લક્ષણો જોવા મળે છે, તેઓએ તેનું સેવન ટાળવું જોઈએ.

  • પેટ દુખાવો.
  • એનિમિયા
  • ચિંતા કરવી
  • પેટમાં પેટનું ફૂલવું અથવા ગેસ થવો.
  • માથાનો દુખાવો.
  • સાંધાનો દુખાવો.

શું લો-ગ્લુટેન ખાવું ઠીક છે?
મીડિયા અહેવાલો અનુસાર, થોડા મહિના પહેલા સુધી, ઓછી ગ્લુટેન ફૂડ પ્રોડક્ટ્સને FSSAI (ફૂડ સેફ એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા) દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવી હતી, પરંતુ હવે ઓછી ગ્લુટેન ઉત્પાદનોની માન્યતા સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવામાં આવી છે. હવે કાં તો ખાદ્ય ઉત્પાદન ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત અથવા ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત હશે. ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય અસહિષ્ણુતા અથવા સેલિયાક રોગના કિસ્સામાં, ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત ખાવું સારું રહેશે.

શરીરમાં આ વિટામિનની ઉણપને કારણે આંખોની રોશની, ત્વચા અને વાળને પણ ખતરો છે, આ ખોરાક ખાઓ

અહીં આપેલી માહિતી કોઈપણ તબીબી સલાહનો વિકલ્પ નથી. તે માત્ર શિક્ષણ આપવાના હેતુથી આપવામાં આવી રહ્યું છે.

લાઈવ ટીવી જુઓ

,

Source link

પ્રતિશાદ આપો

તમારું ઇમેઇલ સરનામું પ્રકાશિત કરવામાં આવશે નહીં.