ડુંગળી કાપતી વખતે કેમ આંસુ આવે છે? ||Interesting facts in Gujarati

ડુંગળી કાપતી વખતે કેમ આંસુ આવે છે? ||Interesting facts in Gujarati 

||Interesting facts in Gujarati                                                                                                                જો તમે ખાવાના શોખીન છો અને ડુંગળી તમારા સ્વાદનો મહત્વનો ભાગ છે, તો તમારે ડુંગળી કાપતી વખતે ઘણી વાર આંસુ વહાવ્યા હશે. ડુંગળી ખાવામાં જેટલી સ્વાદિષ્ટ હોય છે એટલી જ તેને કાપતી વખતે મને રડાવે છે. પરંતુ જો તમે ઇચ્છો તો કેટલાક સરળ ઉપાયો અપનાવીને રડ્યા વગર ડુંગળી કાપી શકો છો.||Interesting facts in Gujarati

આંખમાં આંસુ આવવા પાછળનું કારણ ડુંગળીમાં જોવા મળતું સાઈન-પ્રોપેન્થિલ-એસ-ઓક્સાઈડ નામનું રસાયણ છે, જે જો હવામાં ભળી જાય અને આંખો જો તે તેના સંપર્કમાં આવે છે, તો તેનાથી આંખોમાં સમસ્યા થાય છે. જેના કારણે આંખોમાં બળતરાની સાથે આંસુ આવવા લાગે છે. જો કે, પહેલાના સમયમાં, વૈજ્ઞાનિકો તેની પાછળ કોઈ અન્ય કારણ માનતા હતા.

અગાઉના વૈજ્ઞાનિકો એવું માનતા હતા કે ડુંગળી આંખોમાં મળી આવતા એલીન નામના એન્ઝાઇમને કારણે આંખોમાં આંસુ આવે છે અને લાંબા સમય સુધી આ કારણ માનવામાં આવતું હતું, પરંતુ જ્યારે અળસીનું કારણ જાણવા માટે સંશોધન કરવામાં આવ્યું ત્યારે સત્ય કંઈક બીજું જ બહાર આવ્યું છે||Interesting facts in Gujarati

ડુંગળી કાપતી વખતે રાસાયણિક પ્રક્રિયા થાય છે અને ગેસ નીકળે છે. જ્યારે આ ગેસ પાણીના સંપર્કમાં આવે છે ત્યારે એસિડ બને છે. જેના કારણે આપણી આંખો બળવા લાગે છે. પરંતુ જો તમે ઈચ્છો તો ડુંગળી કાપતા પહેલા કેટલાક નાના-નાના ઉપાય કરીને તમે આ સમસ્યાથી બચી શકો છો.||Interesting facts in Gujarati

સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું કે ડુંગળીમાં લેક્રીમેટ્રી-ફેક્ટર સિન્થેઝ નામનું એન્ઝાઇમ જોવા મળે છે અને જ્યારે ડુંગળીને કાપવામાં આવે છે ત્યારે ડુંગળીમાંથી લેક્રીમેટ્રી-ફેક્ટર સિન્થેઝ નામનું એન્ઝાઇમ બહાર આવે છે. સંશોધનમાં એ પણ દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે જ્યારે આપણે ડુંગળી કાપીએ છીએ, ત્યારે લેક્રિમેટ્રી-ફેક્ટર સિન્થેઝ નામનું એન્ઝાઇમ ડુંગળીમાં હાજર એમિનો એસિડને સલ્ફેનિક એસિડમાં રૂપાંતરિત કરે છે અને પછી સલ્ફેનિક એસિડ પણ સાઈન-પ્રોપેન્થિલ-એસ-ઓક્સાઈડમાં રૂપાંતરિત થાય છે.||Interesting facts in Gujarati

પ્યાઝ કટને પર આંસુ ક્યોં આતે હૈ

1. ડુંગળીને ઠંડુ કરો અને વિનિમય કરો
ડુંગળીની છાલ ઉતારી લો. ત્યાર બાદ તેને થોડી વાર પાણીમાં ડુબાવી રાખો. અડધા કલાક પછી ડુંગળીને કાપી લો. આમ કરવાથી આંખોમાં બળતરા નહીં થાય. પરંતુ તેને પાણીમાં રાખવાથી ડુંગળી ચીકણી થઈ જશે. આવી સ્થિતિમાં, ડુંગળીને કાળજીપૂર્વક કાપો.

2. વિનેગરનો પણ ઉપયોગ કરી શકાય છે
જો તમે ઇચ્છો તો ડુંગળીની છાલ કાઢીને થોડીવાર માટે વિનેગર ઉમેરો.  તમે તેને સોલ્યુશનમાં ડુબાડીને પણ રાખી શકો છો. આમ કરવાથી પણ આંખોમાં આંસુ નહિ આવે.

3. રેફ્રિજરેશન પછી કટીંગ
ડુંગળીની છાલ ઉતારીને થોડીવાર માટે ફ્રીજમાં રાખો. ત્યાર બાદ ડુંગળીને કાપી લો. જોકે આ પદ્ધતિ બહુ લોકપ્રિય નથી  કારણ કે આમ કરવાથી ફ્રિજમાંથી દુર્ગંધ આવે છે.

4. ડુંગળીની ઉપરની બાજુ કાપી લો
ડુંગળી કાપવાની દરેકની પોતાની રીત હોય છે. પરંતુ ડુંગળી કાપવાની સૌથી સારી રીત એ છે કે આપણે પહેલા ડુંગળીનો ઉપરનો ભાગ કાપીને કાઢી નાખીએ. ઉપલા ભાગને કાપી નાખ્યા પછી, ડુંગળી કાપવી ખૂબ જ સરળ રહેશે.

તો હવે તમે આ પોસ્ટમાંથી ઘણું જાણી લીધું હશે અને જો તમને અમારી ઉપર લખેલી પોસ્ટ પસંદ આવી હોય, તો કોમેન્ટ કરો અને તમારા મિત્રો સાથે શેર કરો કારણ કે અમે તમારા માટે આવી જ માહિતી લઈને આવતા રહીએ છીએ. Google, યાહૂ અને બિંગ પણ અમને દરરોજ શોધો અને બુકમાર્ક કરવાનું ભૂલશો નહીં.

સંબંધિત હકીકતો –

1. અલ્લુ અર્જુન વિશે રસપ્રદ તથ્યો

2. આ છે વિશ્વની ટોચની 10 અજાયબી નોકરીઓ!!

3. ચાણક્ય નીતિ – આ ગંદા કાર્યોથી દૂર રહો, મા લક્ષ્મીની કૃપા વરસશે

Images Source :rochakduniya.com

પ્રતિશાદ આપો

તમારું ઇમેઇલ સરનામું પ્રકાશિત કરવામાં આવશે નહીં.